Thành lập từ năm 1997

GPA và tính quy đổi khi bạn đi du học Canada

🍁 GPA là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Grade Point Average, là điểm trung bình tích lũy của học sinh/ sinh viên trong suốt quá trình học tập một thời gian học dài. Điểm GPA Việt Nam có thể hiểu là điểm trung bình của một học kỳ/ năm học/ khóa học.

Thang điểm GPA được hiểu đơn giản và chính xác nhất là thang điểm 4, theo hệ thống giáo dục nước Mỹ. Mỗi quốc gia có thể sử dụng một thang điểm riêng để đánh giá, phân loại học sinh/ sinh viên và có bảng quy đổi về thang điểm GPA.

Ở các quốc gia phương Tây như Mỹ, Úc, Anh,Canada… sẽ sử dụng thang điểm chữ – letter grade (A, B, C, D, F) để đánh giá kết quả học tập của học sinh/ sinh viên. Trong đó, mỗi nước lại có thể chia nhỏ từng mức điểm thành các mức nhỏ hơn, mức A được chia thành A+, A, A-,…


GPA quy đổi từ thang điểm 10 sang thang điểm 4 và điểm chữ

Hiện nay, hệ thống giáo dục Việt Nam sử dụng 3 thang điểm là: thang điểm 10, thang điểm chữ và thang điểm 4. Và chúng có cách phân loại tương đương như sau:

💧

🎯️ Với tháng điểm 10

Xuất sắc: 9 – 10
Giỏi: 8 – <9
Khá: 7 – <8
Trung bình khá: 6 – <7
Trung bình: 5 – <6
Yếu: 4 – <5 (không đạt)
Kém: Dưới 4 (không đạt)

💧
🎯 Với tháng điểm chữ
Điểm A: loại Giỏi
Điểm B+: loại Khá giỏi
B: loại Khá
C+: loại Trung bình khá
C: loại Trung bình
D+: loại Trung bình yếu
D: loại Yếu
F: loại Kém (không đạt)

💧
🎯 Thang điểm 4
Xuất sắc: Điểm GPA từ 3.60 – 4.00
Giỏi: Điểm GPA từ 3.20 – 3.59
Khá: Điểm GPA từ 2.50 – 3.19
Trung bình: Điểm GPA từ 2.00 – 2.49
Yếu: Điểm GPA dưới 2.00

💧
🍁 Tiêu chuẩn GPA chung tại Canada
Tùy vào mỗi trường học và từng tỉnh bang sẽ có những yêu cầu điểm đầu vào khác nhau, tuy nhiên muốn có cơ hội cao được nhận vào trường thì các bạn nên có những mức điểm tối thiều như sau:
– Bậc trung học phổ thông: Kết quả học tập trong 2 năm gần nhất đạt từ 6.0 trở lên.
– Bậc cao đẳng: Điểm trung bình trong 3 năm gần nhất đạt từ 6.0 trở lên
– Bậc đại học: điểm trung bình trong 3 năm gần nhất đạt từ 6.5 – 7.0 trở lên
– Chương trình sau đại học: Đã tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng, GPA 6.5 – 7.0 trở lên.
– Bậc thạc sĩ: tốt nghiệp đại học loại khá trở lên (GPA 7.0 – 7.5). Một số trường yêu cầu kinh nghiệm 1-2 năm cùng GMAT/GRE, một số trường không yêu cầu.
💧
🍁Điều kiện cần thiết để xin học bổng du học Canada
🍀 Năng lực học tập
– Điểm Ielts tối thiểu là 7.0 hoặc Toefl trên 90
– Điểm GPA trung bình sẽ từ 7.5 trở lên
Ngoài ra, học bổng có giá trị càng cao thì điểm yêu cầu càng cao. Nếu như bạn muốn xin học bổng tài trợ 100% chi phí cho học tập, sinh hoạt thì điểm số của tất cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết phải trên 7.0. Đối với những chương trình sau đại học, có thể bạn sẽ phải bị yêu cầu có GMAT hoặc kinh nghiệm làm việc.
🍀 Kinh nghiệm và các hoạt động xã hội
Các thành tích bạn đã đạt được hoặc tham gia các chương trình ngoại khóa thuộc các lĩnh vực khác nhau như thể thao, hoạt động tình nguyện sẽ giúp ích cho một phần hồ sơ của bạn.
🍀 Điểm số trên trường THPT của bạn
Thành tích học tập luôn là tiêu chí đầu tiên đối với các loại học bổng. Yêu cầu của các trường học ở Canada đưa ra là đều phải đạt điểm trung bình các môn tối thiểu là 8.0/10. Ngoài ra, họ còn đánh giá, xét duyệt những cố gắng trong quá trình học tập của du học sinh. Trường hợp sinh viên có các thành tích từ những cuộc thi cấp quốc gia hay quốc tế sẽ là một lợi thế cho việc ứng cử học bổng du học Canada.

Những thông tin chi tiết hơn về hệ thống giáo dục tại Canada và nhiều nước trên thế giới sẽ được cập nhật thông qua Văn phòng Tư vấn Du học AIT, hãy liên hệ ngay tới Văn phòng Tư vấn Du học AIT để được giải đáp mọi thắc mắc bạn nhé!

Link đăng ký tư vấn aitduhoc.com/F12Oct23