Thành lập từ năm 1997

Khái niệm major, minor và concentration là gì?

🍁 Tại rất nhiều nước, ở bậc Đại học bạn gặp khái niệm một số khái niệm khá phổ biến như Song bằng (Double major), Chuyên ngành chính (Major), ngành học phụ (Minor) và chuyên môn (Concentration). Và điểm rất hay là nếu bạn có mục tiêu rõ ràng, có khả năng và có thể sắp xếp việc học bạn có quyền lựa chọn cách học mà bạn mong muốn, tương ứng các chương trình học có trong trường bạn. Vậy các khái niệm đó là gì? “major”, “minor” và “concentration”, thật sự chúng khác nhau như thế nào?
🍁


📌 MAJOR

Có lẽ không cần phải giải thích nhiều với thuật ngữ này nhỉ? Major đơn giản là ngành học chính. Các trường Đại học có rất nhiều chuyên ngành để bạn lựa chọn, từ khối ngành tự nhiên đến xã hội. Thông thường tại cấp bậc Đại học, bạn sẽ được học các môn học cơ bản ở 2 năm, tiếp theo đó là học các môn cơ sở ngành và thời gian cuối cùng sẽ là lúc học các môn học chuyên ngành, do vậy không phải ngay đầu tiên khi vào học Đại học bạn đã cần phải xác định chuyên ngành học.
Trong 2 năm đầu tiên của bậc Đại học, lượng kiến thức bạn nhận được chỉ mang tính chất nền tảng, là cơ sở giúp bạn tìm ra ngành học ưa thích và phù hợp với điểm mạnh của bản thân. Khi đã suy xét và xác định đúng chuyên ngành mình muốn theo đuổi, và trong quá trính này bạn cũng có thể có những trải nghiệm thực tế khi tham gia vào các Dự án/ công việc thuộc chuyên ngành bạn muốn theo đổi. Điều này giúp bạn sẽ ít cảm thấy chán nản và chùn chân khi gặp khó khăn trong quá trình học tập; nhờ vậy bạn cũng sẽ hoàn thành đúng lộ trình đào tạo mà nhà trường đã đề ra.
🍁
📌 DOUBLE MAJOR

Nhiều sinh viên khi đến giai đoạn quyết định ngành học thường phân vân giữa vô vàn lựa chọn. Do đó cũng không ít bạn quyết định chọn học “Double Major” – học 2 ngành cùng lúc.
Điểm lợi là bạn sẽ nhận được hai bằng khi tốt nghiệp, kiến thức 2 ngành nếu bổ trợ cho nhau trong quá trình học, ví dụ trong trường hợp bạn lựa chọn học 2 ngành có tương quan như Kinh tế và Thống kê (Economics and Statistics) thì bạn sẽ rất thuận lợi trong quá trình học, số môn học tăng thêm không quá nhiều . Một số bạn khác thì chọn hai ngành hoàn toàn không có liên quan như Kinh doanh và truyền thông (Business and communication) để tạo được lợi thế cho bản thân khi đi xin việc. Tuy nhiên điều này cũng đồng nghĩa với việc chương trình học nặng hơn, và học phí cũng tăng và quan trọng là kiến thức hai ngành độc lập nên bạn phải nỗ lực rất nhiều trong quá trình học nếu không muốn phải tăng thêm thời gian học.
🍁
📌 MINOR

Thayhọc Double Major, nhiều bạn sinh viên lựa chọn hướng học Minor. Minor ở đây nghĩa là chuyên ngành phụ, và có thể hoàn toà vì n không liên quan gì đến chuyên ngành chính. Cách học này vẫn cho phép bạn có kiến thức ở 02 ngành học, tuy nhiên Minor chỉ là ngành học thứ yếu, nên bạn sẽ không được lấy quá nhiều lớp (credit), chương trình học tổng thể đỡ nặng hơn. Khi ra trường, chuyên ngành phụ này chỉ được đề cập trên bảng điểm chứ không thể hiện trong tấm bằng tốt nghiệp. Nhiều bạn chọn học ngành phụ để thỏa mãn sở thích cá nhân, một số khác thì chọn học những môn bổ trợ kiến thức cho ngành học chính.

Những kiến thức từ môn phụ có thể giúp bạn hoàn thành tốt hơn những môn thuộc chuyên ngành chính. Còn khi chuyên ngành chính không thực sự là niềm đam mê to lớn đối với bạn, chọn Minor là những môn bạn thực sự yêu thích, không chỉ giúp bạn có thêm động lực học tập mà còn giúp bạn thỏa mãn niềm đam mê của bản thân. Biết đâu rằng, những môn Minor ấy sẽ mang lại những trải nghiệm Đại học tuyệt vời? Và biết đâu sau này khi đã ra trường, những kiến thức ấy sẽ giúp bạn nổi bật giữa hàng trăm ứng viên khác trong cuộc đua “xin việc”?
Ví dụ Minor của trường OCADU University, Canada https://www.ocadu.ca/academics/minors
Khi là sinh viên quốc tế và học tại môi trường học tập tiên tiến, việc lựa chọn các ngành học ngoài việc yêu thích bạn cần nghiên cứu thật kỹ để đảm bảo mình có thể “kham” được và hoàn thành tốt chương trình học.
🍁


📌 CONCENTRATION có khác biệt gì với MAJOR không?

Kiến thức là không giới hạn. Một ngành học sẽ có rất nhiều khía cạnh, lĩnh vực khác nhau mà chắc chắn bạn không thể nào nắm hết mọi thứ chỉ trong vài năm Đại học. Chọn Concentration sẽ là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn học chuyên sâu hơn về lĩnh vực cụ thể trực thuộc ngành học chính.

Ví dụ bạn lựa chọn học chương trình Cử nhân Graphic Design, trong đó có rất nhiều ngành học chuyên sâu hơn như: Promational Design, Brand Identify, UX/UI, Motion Design…. Tuy nhiên bạn có năng khiếu về vẽ, có khả năng sáng tạo và đặc biệt bạn lại là người nhạy cảm khi tương tác và làm việc với con người thì việc chọn ngành học liên quan đến Trải nghiệm người dùng thuộc UX/UI se phát huy được thế mạnh của bạn.

Mỗi trường mỗi ngành sẽ có những Concentration khác nhau. Do đó bạn nên tìm hiểu trước những chuyên môn mà trường mình có sẵn để thiết kế được lộ trình học phù hợp với bản thân mình. Các cố vấn của nhà trường luôn sẵn lòng tư vấn cho bạn một chuyên ngành thích hợp, cũng như giúp bạn lập nên một lộ trình đào tạo hợp lý với mục đích nghề nghiệp của bạn trong tương lai.

Như vây, ngoài Major thì những thuật ngữ như Minor hay Concentration khi bước chân vào bậc học Đại học bạn cần phải hiểu và lựa chọn chương trình học, ngành học, cũng như ngôi trường thích hợp và lên kế hoạch học tập thật hoàn hảo cho bản thân. Cơ hội du học không đến với bất cứ ai, nên hãy tận dụng tối đa chúng các bạn nhé! Và hơn hết, chúc bạn du học thành công!

🍁 Để sớm nhận được tư vấn từ đội ngũ chuyên viên kinh nghiệm về du học và giáo dục liên hệ Văn phòng Tư vấn Du học AIT