Thành lập từ năm 1997

Những thay đổi của ĐẠO LUẬT 96 – Bill 96

CHÍNH PHỦ QUEBEC CÓ SỰ THAY ĐỔI LỚN VỀ ĐẠO 

Tỉnh LUẬT 96 – Bill 96bang Quebec đã đưa ra dự kiến thay đổi luật sử dụng tiếng Pháp trong hệ thống giáo dục tại tỉnh bang này. Kể từ ngày 1/1/2023, Bill 96 chính thức được thông qua.

Bộ luật này được đề xướng bởi Bộ trưởng Simon Jolin – Barrette, nhằm ủng hộ và bảo vệ tiếng Pháp. Sự thay đổi của Bill 96 sẽ là nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp ảnh hưởng đến người nhập cư nói tiếng Pháp tại Quebec. Theo đó, tất cả người nhập cư vào tỉnh bang Quebec đều bắt buộc phải học và sử dụng tiếng Pháp trong vòng 6 tháng để có thể sử dụng những dịch vụ từ chính phủ tỉnh bảng Quebec. 

Hiện tại, chỉ có học sinh có bố hoặc mẹ đã có tiếng Anh, hoặc họ được tiếp nhận nền giáo dục được giảng dạy chính bằng tiếng Anh trong Canada, sẽ có quyền tiếp nhận nền giáo dục bằng tiếng Anh trong các cơ sở đào tạo tại Quebec. Và tất cả người nhập cư còn lại đều bắt buộc tham gia 1 lớp tiếng Pháp tại Quebec. Tuy nhiên, điều kiện này chỉ áp dụng cho các trường có chương trình đào tạo cấp 1, 2 và 3. Luật này không áp dụng cho các cơ sở đào tạo bậc cao đẳng và Đại Học. 

Theo đó, Bill 96 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc xét tuyển cũng như tốt nghiệp của các bạn du học sinh tại tỉnh bang Quebec. Bill 96 sẽ ảnh hưởng lên các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh tại các trường Cao Đẳng và Đại học đang có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh:

  • Giới hạn về tuyển sinh quốc tế

Các cơ sở giáo dục bằng tiếng Anh bị giới hạn tuyển sinh quốc tế. Theo Bill 96, tổng số sinh viên quốc tế tại tất cả các trường đang có chương trình đào tạo bằng tiếng Anh không được vượt quá 17,5% trên tổng số học sinh tại tất cả các trường Cao Đẳng, Đại Học và dạy nghề tại Quebec.

  • Bài kiểm tra về Tiếng trước khi tốt nghiệp

Tất cả các sinh viên học tại Quebec đều phải vượt qua được 1 bài kiểm tra tiếng Pháp thì mới được nhận bằng tốt nghiệp. Sinh viên nào nhận được chương trình giáo dục bằng tiếng Anh, thì sẽ bắt buộc hoàn thành thêm 3 môn học bằng tiếng Pháp trước khi tốt nghiệp và thi bài kiểm tra bằng tiếng Pháp trước khi được nhận bằng tốt nghiệp tại Quebec.

  • Ưu tiên xét tuyển
  • Fall 2023: các sinh viên vẫn được ưu tiên nhập học các ngành học đào tạo bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, các chỗ trống sẽ được ưu tiên cho sinh viên đăng ký nhập học trong các trường đào tạo bằng tiếng Anh trước tháng 3/2023 
  • Winter 2024: Các trường có chương trình đào tạo bằng tiếng Anh sẽ có kế hoạch tuyển sinh để đảm bảo rằng sinh viên đạt tiêu chuẩn quốc tế sẽ được nhận vào trường. Kế hoạch chi tiết sẽ được công bố vào tháng 6, 2023.
    Lưu ý: Ưu tiên về tuyển sinh vào các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh sẽ không có gì đảm bảo rằng các ứng cử viên sẽ được chọn thẳng vào Cao Đẳng hay Đại học. Việc tuyển sinh bắt buộc phải đảm bảo đúng quy định về ngành học. 
  • Các lớp đào tạo bắt buộc bằng tiếng Pháp

Tất cả sinh viên đăng ký kỳ học năm 2024 trong chương trình tiếng Anh đều bắt buộc phải học thêm một số môn bằng tiếng Pháp.

  • 3 môn bắt buộc bằng tiếng Pháp
  • 3 lớp dạy tiếng Pháp bắt buộc 

Nguồn: https://www.cicnews.com/2023/01/the-national-response-to-quebecs-french-language-preserving-bill-96-0132350.html#gs.12323q

Sự ảnh hưởng này sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến quá trình tuyển sinh cũng như xét duyệt hồ sơ tuyển sinh của khóa học bắt đầu từ mùa thu/2023

Nếu bạn cần thêm sự tư vấn, cũng như giải thích về sự thay đổi của Bill 96, xin hay nhanh tay đặt hẹn tư vấn cùng Văn Phòng Tư Vấn Du Học AIT

 

🏢 Địa điểm văn phòng Tư Vấn Du Học – Định Cư AIT tại Việt Nam: Tầng 5, Toà Nhà Tem, số 14 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
☎ Hotline: 091 559 1919
💻 Email: Counselor@aitduhoc.com
———————————–
📍 Văn phòng Tư vấn Du học AIT, thành lập từ năm 1997, là đơn vị được điều hành bởi Chuyên gia Tư vấn Di trú Canada, cô Vũ Như Quỳnh – đơn vị tư vấn và cung cấp dịch vụ di trú hợp pháp được công nhận bởi Chính phủ Canada.
📍📍 Văn phòng Tư vấn Du học AIT là một trong số ít các văn phòng tại Việt Nam cam kết đồng hành cùng học sinh và phụ huynh trong suốt quá trình du học và làm thủ tục định cư tại Canada
📍📍📍 Các dịch vụ Di trú Canada: Visa Du học, Visa Lao động/ LMIA, Visa Du lịch (thời hạn 10 năm), Super Visa (ở lại 5 năm), Gia hạn Visa, Khôi phục tình trạng pháp lý (ở quá hạn, out of status), Bảo lãnh vợ chồng, Bảo lãnh bố mẹ, Express entry: FSW, FST, CEC, Chương trình chỉ định tỉnh bang, Định cư doanh nhân, Gia hạn thẻ thường trú nhân, Hồ sơ xin quốc tịch.☘