Thành lập từ năm 1997

Những thay đổi lớn trong các chương trình định cư tại Canada trong năm 2022

Các chương trình định cư của Canada đang dần hoàn thiện để thích nghi với sự tác động lớn từ đại dịch COVID-19. Nhằm thúc đẩy quá trình hồi phục kinh tế sau đại dịch, chính phủ Canada đã có những thay đổi quan trọng trong chiến lược định cư nhằm thu hút người nhập cư tới sinh sống và làm việc tại Canada. Bộ di trú Canada đã công bố kế hoạch định cư mới cho người nhập cư tới Canada vào ngày 1 tháng 11, 2022 vừa qua. Trong bản kế hoạch chi tiết, IRCC nhấn mạnh về tầm quan trọng của bộ phận người nhập cư có đóng góp không nhỏ vào việc phục hồi kinh tế đất nước sau dịch tại nước này. Đồng thời IRCC cũng thông báo sẽ tiếp tục mở rộng và nâng cao chất lượng dịch vụ và giảm thiểu thời gian xử lý hồ sơ tồn đọng trong một thời gian dài. Những thay đổi đáng kể trong các chương trình định cư tại Canada trong suốt năm 2022 bao gồm:

Công bố bản kế hoạch định cư chi tiết:

Vào ngày 1/11 vừa qua, IRCC đã công bố bản kế hoạch dự kiến sẽ chào đón thêm khoảng gần 1 triệu 500 ngàn người nhập cư mới cho tới năm 2025 thông qua các gói kinh tế, gia đình, nhân đạo và tị nạn. Vào năm 2025, mỗi năm Canada sẽ chào đón thêm 500,000 người nhập cư mới. Chương trình PNP sẽ chiếm ưu thế so với chương trình Express Entry. Đây được cho là 1 cuộc di cư mang tính cách mạng mà chưa từng xuất hiện trước đây. Trong bản kế hoạch chi tiết, IRCC cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của bộ phận người nhập cư đã có đóng góp không nhỏ trong quá trình phục hồi kinh tế đất nước sau cuộc đại dịch COVID-19 tại nước này.

Chương trình Express Entry được tái khởi động trong năm 2022:

Vào tháng 7 vừa qua, Canada đã cho đợt rút thăm đầu tiên cho chương trình Express Entry sau khi bị tạm dừng vào tháng 12 năm 2020. Đây được cho là dấu hiệu khởi sắc đầu tiên sau khi dịch đi qua.

Du học sinh tại nước này sẽ được làm việc trên 20 tiếng/tuần

Bắt đầu từ ngày 15/11,2022, du học sinh đang học tập và sinh sống tại Canada sẽ được phép đi làm trên 20 giờ mỗi tuần trong năm học thay vì phải làm dưới 20 tiếng/tuần như trước kia. Việc nới lỏng quy định này được cho là giải pháp hiện tại để giúp đỡ cho các doanh nghiệp đang phải đối diện với thảm hoạ về nguồn lao động tại Canada sau đại dịch COVID-19.

Sự thay đổi về NOC 2021 và thêm vào các ngành nghề để được cấp phép định cư 

Vào tháng 11,2022 vừa qua, Bộ di trú Canada đã công bố sự thay đổi về hệ thống phân loại ngành nghề. Sự thay đổi lớn nhất là sự bổ sung Training, Education, Experience, and Responsibilities (TEER). Do đó, đã có thêm 16 ngành nghề hiện tại đã được định cư tại Canada thông qua hệ thống TEER. 

New Brunswick thông báo về chương trình định cư mới 

Cũng trong tháng 11, tỉnh bang New Brunswick đã thông báo về 1 chương trình định cư mới tại tỉnh bang này nhằm thu hút nguồn lao động có tay nghề tại tỉnh bang này. Chương trình New Brunswick Critical Worker Pilot (NBCWP) ra đời nhằm vào sự thiếu hụt lao động tại đây thông qua các ngành sản xuất thực phẩm, nông sản, khai khoáng và sản xuất. Đây được coi là 1 trong những nỗ lực của Canada để thu hút thêm nguồn lao động đang bị thiếu hụt tại nước này.

Gia đình của những người đang chờ kết quả của LMIA bây giờ có thể xin giấy phép đi làm hợp pháp tại Canada
Nhằm yêu cầu của chính phủ Canada, Bộ di trú Canada đồng thời cũng cho phép những người trong gia đình của những bộ hồ sơ đang trong diện đề cử tỉnh bang được cấp phép lao động hợp pháp tại Canada. 

Thay đổi trong chương trình Express Entry 2023

Ngày 23/6, 1 bộ luật C-19 đã được thông qua. Bộ luật này cho phép bộ trưởng bộ di trú Canada tạo ra 1 nhóm trong Express Entry pool dựa trên các yêu cầu lao động trên thị trường và gửi đi các giấy phép định cư. Điểu này nhằm giúp cho thị trường lao động tại Canada sẽ tiếp cận nhanh hơn với nguồn lao động sẵn có ngay tại Canada dựa trên CRS (Comprehensive Ranking Scores)

  • Những thay đổi quan trọng trong luật di trú Canada trong năm 2022 mang tính nỗ lực để giúp các tỉnh bang thưa dân nhận thêm người nhằm cân bằng thị trường lao động đang khan hiếm tại đây, đồng thời giúp dân số Canada phát triển.
  • IRCC đồng thời đang cân nhắc loại bỏ rào cản việc phải sinh sống tại Canada trong năm tới. Đây là 1 trong nhưng yêu cầu quan trọng trong quá trình lấy quốc tịch Canada
  • Sự nỗ lực để tối ưu hoá những tiềm năng trong đội ngũ lao động tại Canada sau đại dịch

———————————————————

***Văn phòng Tư vấn Du học AIT, thành lập từ năm 1997, là đơn vị được điều hành bởi Chuyên gia Tư vấn Di trú Canada, cô Vũ Như Quỳnh – đơn vị tư vấn và cung cấp dịch vụ di trú hợp pháp được công nhận bởi Chính phủ Canada.

***Văn phòng Tư vấn Du học AIT là văn phòng duy nhất tại Việt Nam cam kết đồng hành cùng học sinh và phụ huynh trong suốt quá trình du học và làm thủ tục định cư tại Canada.

***Các dịch vụ Di trú Canada: Visa Du học, Visa Lao động/ LMIA, Visa Du lịch (thời hạn 10 năm), Super Visa (ở lại 5 năm), Gia hạn Visa, Khôi phục tình trạng pháp lý (ở quá hạn, out of status), Bảo lãnh vợ chồng, Bảo lãnh bố mẹ, Express entry: FSW, FST, CEC, Chương trình chỉ định tỉnh bang, Định cư doanh nhân, Gia hạn thẻ thường trú nhân, Hồ sơ xin quốc tịch.