Thành lập từ năm 1997

TẠI SAO NÊN CHO CON ĐI DU HỌC CANADA TỪ TRUNG HỌC?

Bố mẹ thường có kỳ vọng nhiều về con cái: mong muốn con cái nhận được một nền giáo dục tốt, nhập học vào trường Cao đẳng hoặc Đại học phù hợp với năng lực của con, trở thành một con người độc lập về tài chính, cân bằng và luôn hạnh phúc, được sống trong một xã hội bình đẳng, đa dạng, không phân biệt chủng tộc, ổn định, hòa bình. Hệ thống giáo dục của Canada có thể giúp các bố mẹ và các bạn học sinh đạt được kỳ vọng này:

Canada có chỉ số an toàn thuộc hàng top đầu trên thế giới (xếp cao hơn cả Mỹ, Úc, và Anh)

  • Canada được đánh giá là quốc gia du học trung học lý tưởng nhất trên thế giới, với hệ thống giáo dục chất lượng cao, chặt chẽ và công bằng, giúp học sinh chuyển tiếp thuận lợi lên bậc Cao đẳng hoặc Đại học. 
  • Thủ tục nhập học đơn giản, không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp vì đa phần các trường đều có chương trình phát triển tiếng Anh hoặc tiếng Pháp cho học sinh quốc tế bắt kịp với học sinh bản địa. 
  • Chương trình học đa dạng: gồm chương trình trung học theo chuẩn của từng tỉnh bang, chương trình các môn học cấp cao (Advanced Placement) và chương trình Tú tài Quốc tế (International Baccalaureate). 
  • Có thể lựa chọn học tại các trường trung học công lập (hơn 95% sĩ số lớp là người bản địa) hoặc trung học tư thục tầm trung (đa dạng về quốc tịch, văn hóa) và trung học tư thục nội trú CAIS danh giá (rèn luyện tính kỷ luật, tác phong làm việc, kỹ năng sống và kỹ năng giao tiếp và hợp tác xã hội,…)  
  • Học sinh được lựa chọn các môn học phù hợp với năng lực, sở thích, định hướng nghề nghiệp ngay sau khi sang nhập học. 
  • Canada cho phép sinh viên quốc tế đi làm 3 năm sau khi tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Đại học.
  • Canada có chương trình định cư rõ ràng cho sinh viên quốc tế, thu hút nguồn lao động khắp nơi trên thế giới.

CÁC LOẠI HÌNH TRƯỜNG TRUNG HỌC   

Công lậpTư thục (Homestay hoặc Nội trú tầm trung)Nội trú cao cấp
Được quản lý trực tiếp bởi chính phủ và được hỗ trợ hàng tỷ đô la từ ngân sách nhà nước thông qua các Sở giáo dục. Do vậy cơ sở vật chất các trường hiện đại, rộng rãi, chất lượng giáo viên chất lượng và ổn định. Từng tỉnh bang xây dựng và chịu trách nhiệm về nội dung đào tạo lồng ghép bản sắc văn hóa và lịch sử của từng tỉnh, nhưng đảm bảo được các tỉnh khác trong Canada và các quốc gia khác trên thế giới công nhận. Sở giáo dục sẽ quản lý các trường từ bậc Mẫu giáo lớn, Tiểu học và Trung học. Hơn 95% người dân Canada chọn các trường công lập để cho con cái theo học. Canada đầu tư về giáo dục (theo đầu người) nhiều hơn bất kỳ một nước G8 nào. Các trường trung học công lập của Canada đã bắt đầu đón nhận học sinh quốc tế từ những năm 1980. Các Sở giáo dục đều có hệ thống hỗ trợ học sinh quốc tế học tiếng Anh và tiếng Pháp, hỗ trợ hòa nhập vào cuộc sống của người bản xứ (thông qua chương trình homestay – ở cùng nhà người bản xứ). Cung cấp linh động các khóa học ngắn hạn hoặc dài hạn để tốt nghiệp trung học cho học sinh quốc tế.

Tổng chi phí của các trường trung học công lập tại Canada trung bình từ $20,000 CAD tới $28,000 CAD/năm (gồm có tiền học phí, sinh hoạt phí, bảo hiểm, sách vở, hoạt động,…).

Sĩ số lớp học: 25-30 học sinh tối đa và tuỳ theo lớp Chương trình học: Học theo chương trình chuẩn của tỉnh bang, hoặc chương trình nâng cao (AP, IB)

Thời gian học phổ biến: 2 học kì/năm (tháng 9 và tháng 2) với tổng thời gian học là 10 tháng; học từ 9h sáng – 3h chiều trong ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

– Hình thức ở: Học sinh ở nhà homestay với người bản địa Canada (do trường hoặc công ty homestay do trường chỉ định sắp xếp) hoặc ở nhà người thân.

– Chương trình hè: Tùy từng Sở giáo dục, sẽ có tổ chức chương trình học hè giúp học sinh học thêm các môn học chính thức, giúp tích lũy đủ tín chỉ để tốt nghiệp trung học và đủ môn học cần thiết để nhập học Cao đẳng hoặc Đại học (cần thiết cho các học sinh chỉ học 1,5 năm để tốt nghiệp trung học).

– Yêu cầu đầu vào: điểm trung bình các môn trên 60%, có thể chấp nhận học sinh có tiếng Anh cơ bản.
Các trường trung học tư thục được quản lý và duy trì bởi doanh thu từ tiền học phí hoặc từ các tổ chức tư nhân độc lập. Các chương trình học sẽ tương tự như các chương trình học của trường công lập, được chính phủ cấp phép và phê duyệt. Sự khác biệt về sĩ số học sinh/ lớp sẽ ít hơn, nên với các học sinh mới sang học, khi tiếng Anh còn yếu thì sẽ nhận được nhiều hỗ trợ, chú ý từ thầy cô về mặt học thuật và đội ngũ hỗ trợ trong trường về cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, 85% đến 95% học sinh trong trường là học sinh quốc tế (Trung quốc, Nga, Hàn quốc, Mexico…)

Tổng chi phí của các trường trung học tư tầm trung sẽ dao động từ $30,000 CAD/ năm (đối với ở nhà homestay) – $52,000 CAD/năm (với ở ký túc xá trong trường).

– Học theo chương trình chuẩn của tỉnh bang hoặc chương trình nâng cao (AP, IB).

– Thời gian nhập học linh hoạt, thường có 3 hoặc 5 kì nhập học/năm, học sinh có thể tốt nghiệp trung học trong 1 năm nếu đủ trình độ tiếng Anh (đối với học sinh nhập học vào lớp 12)
– Có học kì hè để học sinh có thể học thêm và bổ sung các môn cần thiết.

– Tập trung ở các thành phố lớn như Toronto hay Vancouver ,

– Các trường tư thục homestay thường thuê các tòa nhà ngay trung tâm thành phố, rất thuận tiện đi lại.
– Các trường tư thục nội trú thường nằm ở các thành phố nhỏ hơn hoặc ven thành phố lớn.

– Một số trường có cả 2 hình thức homestay và KTX
Là các trường nội trú hoạt động phi lợi nhuận, toàn bộ tiền học phí thu được và tiền tài trợ/ đóng góp của các gia đình/học sinh đã tốt nghiệp tại trường sẽ được tái đầu tư vào cơ sở vật chất, đào tạo giáo viên và các hoạt động xây dựng kỹ năng lãnh đạo cho học sinh của. Nhóm trường này nổi tiếng về cơ sở vật chất siêu hiện đại, chương trình chuyên sâu cho các bạn học sinh có tài năng và có chí hướng.

Đối với trường nội trú cao cấp CAIS, điều kiện nhập học tương đối ngặt nghèo vì trường muốn sàng lọc học sinh ngay từ bước tuyển sinh. Học sinh từ các thành phố khác nhau của Canada và các nước tạo thành một cộng đồng gắn bó chặt chẽ – học hỏi, cộng tác và hỗ trợ lẫn nhau. Nhiều tình bạn sau trung học sẽ trở thành lâu bền, hỗ trợ nhau trong xây dựng mạng lưới quan hệ kinh doanh, chính trị để giúp nhau cùng thành công và vững mạnh.

Nhược điểm là chi phí rất lớn, thường gấp đôi gấp ba chương trình công lập.

Chi phí:
– Tổng chi phí từ $45,000 CAD – $80,000 CAD: gồm chi phí học và ăn ở nội trú trong 10 tháng/năm học; không bao gồm các chi phí đi field trip (dã ngoại), đồng phục,…

– Có thể xin học bổng từ $1,000 CAD – $5,000 CAD tùy học lực và tùy theo quỹ học bổng của trường hàng năm

– AIT có dịch vụ xin hỗ trợ tài chính từ $5,000 CAD- $20,000 CAD/ năm, phụ thuộc vào học lực của học sinh và điều kiện tài chính của gia đình.

– Có thể xin trường ở homestay, nhưng rất hạn chế và phải được sự chấp thuận của trường

Chương trình học:
– Học theo chương trình chuẩn của tỉnh bang và các chương trình nâng cao: Tú tài Quốc tế (IB), Các môn Nâng cao (AP), CAPSTONE, Diploma của trường, STEM,…

– Thời điểm lý tưởng để nhập học nội trú là từ lớp 8/ lớp 9, muộn nhất là lớp 11. Thời điểm dễ nhất để được nhập học vào trường là trước lớp 10, việc nhập học vào lớp 11 là rất cạnh tranh

– Thời gian học phổ biến: 2-3 học kì/năm với tổng thời gian học là 8 -10 tháng; học từ 9h sáng – 10 tối, Lịch sinh hoạt thường như sau:
● 7h sáng: dậy và ăn sáng
● 8h30 sáng – 3h chiều: học tại trường
● 3h đến 5h chiều: thể thao
● 5h chiều đến 6h tối: thời gian tự do
● 6h tối: ăn tối
● 7h đến 9h hoặc 10h: tự học hoặc học dưới sự hướng dẫn của giáo viên
● 9h hoặc 10h: ngủ (tùy theo độ tuổi lớn bé).